Singapore, Hàn Quốc và Trung Quốc là 3 quốc gia rót nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhất vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2023. Các ngành nghề có vốn đầu tư từ Singapore vào Việt Nam có mặt ở hầu hết các ngành kinh tế của Việt Nam, từ thăm dò khai thác dầu khí, sản xuất công nghiệp, tới chế biến nông-lâm-thuỷ sản; nhưng tập trung nhiều nhất vẫn là lĩnh vực dịch vụ. Vậy để công ty có vốn Singapore thực hiện kinh doanh tại Việt Nam cần có những loại giấy phép nào? Hãy cùng Công ty Luật Siglaw tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

1 Số loại giấy phép cần có đối với công ty có vốn Singapore
Các loại giấy phép cần có đối với công ty có vốn Singapore
Các loại giấy phép cần có đối với công ty có vốn Singapore
Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
Giấy phép đầu tư có 2 loại: Đối với hoạt động đầu tư tại Việt Nam có tên gọi là Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Loại còn lại là Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài: cấp cho hoạt động đầu tư tại nước ngoài.

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là văn bản bằng bản giấy hoặc bản điện tử ghi nhận thông tin đăng ký của nhà đầu tư về dự án đầu tư. Đây là loại giấy tờ mang ý nghĩa cho phép nhà đầu tư cá nhân hoặc tổ chức có thể rót vốn vào hoạt động sản xuất, kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam.

Nói một cách dễ hiểu, việc xin cấp giấy chứng nhận đầu tư là bắt buộc đối với hoạt động kinh doanh có yếu tố vốn nước ngoài, để đảm bảo Nhà nước có thể quản lý tốt hoạt động cũng như nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Công ty vốn Singapore là công ty có nguồn vốn đến từ cá nhân, tổ chức Singapore, đây thuộc hoạt động kinh doanh có yếu tố vốn nước ngoài do đó Công ty có vốn Singapore cần thực hiện xin Giấy phép đầu tư để được thực hiện các bước tiếp theo để hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Hiện nay, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ghi nhận những thông tin sau:

⁃ Tên dự án đầu tư.

⁃ Nhà đầu tư.

⁃ Mã số dự án đầu tư.

⁃ Địa điểm thực hiện dự án đầu tư, diện tích đất sử dụng.

⁃ Mục tiêu, quy mô dự án đầu tư.

⁃ Vốn đầu tư của dự án đầu tư, (gồm vốn góp của nhà đầu tư và vốn huy động).

⁃ Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư.

⁃ Tiến độ thực hiện dự án đầu tư, bao gồm:

⁃ Tiến độ góp vốn và huy động các nguồn vốn.

⁃ Tiến độ thực hiện các mục tiêu hoạt động chủ yếu của dự án đầu tư, trường hợp dự án đầu tư chia thành từng giai đoạn thì phải quy định tiến độ thực hiện từng giai đoạn.

⁃ Hình thức ưu đãi, hỗ trợ đầu tư và căn cứ, điều kiện áp dụng, (nếu có).

⁃ Các điều kiện đối với nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư, (nếu có).

Địa điểm, thời gian giải quyết đối với thủ tục xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Công ty có vốn Singapore nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký đầu tư – Sở Kế hoạch và Đầu tư, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính; Thời gian giải quyết: 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ; Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho công ty có vốn Singapore.

Giấy phép thành lập doanh nghiệp
Để tiến hành thành lập doanh nghiệp, kinh doanh theo đúng quy định của Pháp luật đối với công ty có vốn Singapore thì một trong những loại giấy phép không thể thiếu đó là giấy phép thành lập công ty hay còn được gọi là giấy phép kinh doanh.

Vậy giấy phép thành lập doanh nghiệp là gì? Đó chính là giấy chứng nhận của cơ quan Nhà nước cấp cho cá nhân, tổ chức Singapore để tiến hành thành lập công ty có vốn Singapore. Nó minh chứng cho việc công ty có vốn Singapore thành lập doanh nghiệp/công ty tại Việt Nam và được Nhà nước Việt Nam bảo hộ.

Khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tức là công ty có vốn Singapore đã xác lập là một tổ chức kinh doanh. Lúc đó công ty có vốn Singapore được Nhà nước bảo hộ về các quyền của Doanh nghiệp như: quyền sở hữu tên doanh nghiệp, tên thương mại; Tự do tìm kiếm thị trường, khách hàng và ký kết hợp đồng; Kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu; Tuyển dụng, thuê và sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về lao động… Tương tự với quyền lợi mà Công ty có vốn Singapore được Nhà nước Việt Nam bảo vệ thì luôn đi kèm với các nghĩa vụ. Khi được xác lập là tổ chức kinh doanh, Công ty có vốn Singapore phải thực hiện các nghĩa vụ mà Nhà nước Việt Nam yêu cầu. Ví dụ như: Thực hiện đầy đủ, kịp thời nghĩa vụ về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, công khai thông tin về thành lập và hoạt động của doanh nghiệp, báo cáo và nghĩa vụ khác theo quy định của Luật Doanh nghiệp; Chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và các báo cáo; trường hợp phát hiện thông tin đã kê khai hoặc báo cáo thiếu chính xác, chưa đầy đủ thì phải kịp thời sửa đổi, bổ sung các thông tin đó; Tổ chức công tác kế toán, nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật;…

Cơ quan cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp công ty có vốn Singapore

Hiện nay, có 2 loại Giấy phép kinh doanh đó là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy phép hộ kinh doanh cá thể. Tuy nhiên Công ty có vốn Singapore thuộc trường hợp cần cấp Giấy phép kinh doanh nên cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận thành lập công ty có vốn Singapore do Sở KH-ĐT tỉnh/thành phố cấp. Sau khi cá nhân, tổ chức Singapore tiến hành nộp hồ sơ xin thành lập công ty trên cơ sở có giấy đề nghị thành lập lên Sở Kế hoạch – Đầu tư thì sẽ được Cơ quan này kiểm tra, thẩm định, đánh giá tính hợp lệ của hồ sơ, có đầy đủ theo quy định của pháp luật và Cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty có vốn Singapore. Đối với mỗi loại hình doanh nghiệp, kinh doanh sẽ được cấp giấy phép khác nhau.

Giấy phép kinh doanh ngành nghề có điều kiện nếu công ty có vốn Singapore kinh doanh các ngành nghề thuộc danh mục ngành nghề có điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam
Ngành nghề kinh doanh có điều kiện (hay còn được gọi là “giấy phép con”) được hiểu là ngành nghề mà muốn kinh doanh các ngành nghề này cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định mới được phép kinh doanh hay cung cấp dịch vụ, hàng hóa ra thị trường. Loại giấy tờ này do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép công ty có vốn Singapore kinh doanh tiến hành một hoặc một số hoạt động kinh doanh trong một số lĩnh vực. Sau khi hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp, các chủ doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Bao gồm như: điều kiện về vốn, điều kiện về chứng chỉ hành nghề, điều kiện xin giấy phép con, điều kiện về chứng nhận đủ điều kiện… Sau khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, công ty có vốn Singapore mới được phép kinh doanh trong ngành nghề, lĩnh vực đó.

Giấy phép kinh doanh ngành nghề có điều kiện là loại giấy tờ có tính chất thông hành mà có nó thì các cá nhân, các tổ chức kinh doanh được hoạt động một cách hợp pháp. Doanh nghiệp buộc phải có các giấy phép này khi hoạt động những lĩnh vực thuộc “danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện” theo quy định của Luật đầu tư hiện hành;

Giấy phép kinh doanh ngành nghề có điều kiện còn nhằm mục đích hạn chế kinh doanh đối với những ngành, nghề, lĩnh vực nhất định. Trong những lĩnh vực mà doanh nghiệp hoạt động đòi hỏi phải có giấy phép của cơ quan chức năng chuyên ngành thì sau đó có Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp phải xin thêm Giấy phép kinh doanh ngành nghề đó thì mới được tiến hành tổ chức đi vào hoạt động. Các lĩnh vực quản lý nhà nước quy định nhiều loại Giấy phép đó là: Công thương, Giao thông vận tải, Nông nghiệp, Thông tin và Truyền thông.

Ví dụ như công ty có vốn Singapore muốn mở, đầu tư hoặc góp vốn với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Việt Nam. Vì hoạt động kinh doanh ăn uống, nhà hàng là lĩnh vực có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người nên phải đáp ứng các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, cụ thể bao gồm các điều kiện sau: “Điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống; Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống; Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm”. Được quy định tại Luật An toàn thực phẩm. Vậy Công ty có vốn Singapore muốn kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Việt Nam cần đáp ứng được các điều kiện nêu trên để được cấp giấy phép kinh doanh ngành nghề có điều kiện.

Hiện nay, có tổng là 227 ngành nghề kinh doanh có điều kiện Theo quy định của Luật Đầu tư 2020 bắt đầu có hiệu lực 01/01/2021.

Trên đây là Các loại giấy phép cần có đối với công ty có vốn Singapore. Nếu còn thắc mắc gì liên quan đến Các loại giấy phép cần có đối với công ty có vốn Singapore xin hãy liên hệ với Công ty Luật Siglaw để được chúng tôi giải đáp chi tiết!
Xem thêm: Gia hạn giấy phép lao động của công ty luật siglaw.

View more random threads: